NHẬN KHUYẾN MÃI

KINH NGHIỆM BỎ TÚI LÁI XE NGÀY TẾT

 Tết là đợt “di dân” lớn nhất trong năm. Lượng người đổ từ thành phố lớn về quê tăng đột biến, đồng thời dòng người đổ ra đường mua sắm cũng cao hơn nhiều so với ngày thường. Sự vội vã những ngày cuối năm kết hợp tình trạng tắc đường toàn diện có thể khiến nhiều cái đầu nóng hơn, dẫn đến va chạm.

Do đó cần lưu ý luôn chủ động và tập trung hơn nhiều so với ngày thường, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc. Dưới đây là những một số kinh nghiệm bỏ túi lái xe ngày tết.

1. Đã uống bia rượu thì không lái xe

Hình ảnh có liên quan

Theo nghi định 100/2019, mức phạt uống rượu bia khi tham gia giao thông có thể lên đến 30-40 triệu tùy theo trường hợp.Đông thời, rượu bia làm giảm khả năng kiểm soát tốc độ, khả năng kiểm soát tay lái, khả năng quan sát và xử lý tình huống của người điều khiển, qua đó rất dễ gây tai nạn. Hơn nữa, trong khi tai nạn xảy ra, người say rượu cũng mất khả năng phản xạ tự vệ, bảo vệ bản thân khỏi chấn thương.

Để an toàn tuyệt đối, bạn nên làm theo khẩu hiệu của nhiều người: Uống thì không lái, mà lái thì không uống.

2. Không dùng điện thoại khi lái xe

Khi lái ô tô, sử dụng điện thoại để nghe gọi hoặc nhắn tin sẽ làm người điều khiển mất tập trung, qua đó làm giảm khả năng xử lý tình huống. Theo một nghiên cứu ở Mỹ, điện thoại và bia rượu chính là hai tác nhân gây tai nạn phổ biến nhất cho người lái ô tô. Đường xá ngày Tết rất đông đúc. Không chỉ có các phương tiện giao thông, số người đi bộ và qua đường cũng nhiều hơn ngày thường. Nếu sử dụng điện thoại khi lái xe trong những ngày này, khả năng gây tai nạn cho bản thân và cho người khác là rất cao.

3. Không đi xe quá tốc độ

Ngày Tết bạn có đến cả tuần để nghỉ ngơi và du xuân cùng bạn bè, thế nên cần gì phải đi xe quá nhanh. Lái xe quá tốc độ không những làm tăng nguy cơ tai nạn mà còn làm tăng tỷ lệ thương vong khi tai nạn xảy ra. Hơn nữa, trong những ngày Tết, hãy nhớ rằng trên đường có rất nhiều người lái xe trong tình trạng say xỉn. Có thể bạn không đâm vào người khác, nhưng người khác có thể “tông” vào bạn đấy.

4. Đề cao ý thức chấp hành luật Giao thông đường bộ

Chắc chắn bạn sẽ rất khó chịu khi thấy ai đó lược lách đánh võng, vượt ẩu, đi ngược chiều…làm bạn giật mình khi đang đi du xuân. Thế nên nếu bạn vi phạm luật giao thông, rất nhiều người khác cũng sẽ “ngứa mắt” không kém. Tuân thủ luật Giao thông không chỉ giúp tránh tai nạn mà còn giúp bạn tránh được các vụ cãi vã đen đủi đầu năm.

Với người lái xe đường trường, hãy kiểm tra xe kỹ lưỡng trước hành trình của bạn và nhớ mang theo các dụng cụ sửa chữa vì không loại trừ khả năng chính bạn sẽ phải đóng vai làm thợ sửa xe giữa đường.